10 bước để kinh doanh online thành công

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:28

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh sử dụng các công cụ trên Internet để thực hiện các công việc quảng bá và giao dịch với khách hàng. Để kinh doanh online thành công, bạn không chỉ là tạo một website đẹp hay biết cách chạy quảng cáo Facebook giỏi mà là bạn phải làm tốt 10 bước kinh doanh online dưới đây.

10 bước để kinh doanh online thành công
10 bước để kinh doanh online thành công

1. Xác định niềm đam mê và công việc mà bạn tinh thông nhất

Bạn có một công việc đam mê và bạn làm nó giỏi nhất theo đánh giá của mọi người mà có thể mang lại giá trị cho người khác, nó đủ hấp dẫn để họ sẵn sàng trả tiền cho bạn để có được giá trị đó của bạn. Nếu bạn chưa có sở trường gì đặc biệt, hãy làm bất cứ công việc gì mà bạn có cơ hội được làm với tất cả khả năng của bạn, rồi nghĩ cách xem liệu có cách nào dễ hơn không? Mình có thể làm lớn công việc này không? Thời nay, bạn giỏi bất cứ việc gì cũng có thể thương mại hóa được nó. Ví dụ, bạn yêu thích nuôi chim thì bạn có thể bán chim cảnh và thức ăn cho chim, bạn đam mê nuôi thú cưng thì bạn cũng có thể bán thú cưng hoặc kinh doanh đồ thời trang cho thú cưng. Bạn còn có thể dạy mọi người cách làm cái gì đó mà bạn rất rành như dạy chơi game, dạy nuôi chim, dạy nuôi thú cưng…

Nếu bạn chưa biết niềm đam mê của mình là gì thì hãy tự hỏi “nếu không ai trả tiền cho mình thì liệu mình có làm công việc này nữa hay không?”. Câu trả lời là có thì đó chính là công việc đam mê của bạn. Để thành công, cần thêm 9 bước tiếp theo nhưng chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống thú vị và tự do hơn khi được làm công việc đam mê và tinh thông nhất.

2. Tìm thị trường chuyên biệt

Nếu bạn có một công việc đam mê và tinh thông nhất, hãy nghĩ xem những ai sẽ cần đến giá trị mà bạn tạo ra? Lượng thị trường này phải có quy mô đủ lớn và đang thực sự cần bạn giải quyết một vấn đề nào đó mà chưa có ai giải quyết hoặc bạn có cách giải quyết tốt hơn để họ sẵn sàng trả tiền cho bạn. Và đó phải là một thị trường chuyên biệt, tức là chỉ một nhóm người nào đó có vấn đề chứ không phải là tất cả mọi người như thị trường đại trà. Ví dụ, thị trường đại trà là thực phẩm, thị trường chuyên biệt là thực phẩm sạch…

Bạn nhớ kỹ QUY MÔ ĐỦ LỚN nhé. Chẳng thể nào kiếm được nhiều tiền chỉ bằng việc “sửa mũ cho Vua, nhổ gai cho Hổ” phải không nào? Thị trường này phải chuyên biệt và có dung lượng đủ lớn, đồng thời trong 2 đến 3 năm sắp tới chắc chắn họ vẫn cần giá trị của bạn thì bạn hãy làm.

Tôi phải nhắc bạn một điều nữa, sản phẩm hay dịch vụ mà bạn làm phải rất ít trên thị trường, nhất là nó rất khó mua ở ngoài buộc khách hàng phải vào internet để tìm kiếm thì bạn mới kinh doanh online được. Chẳng ai bán kém đánh răng trên internet khi chỉ cần ra đầu ngõ là mua được ngay. Trừ khi kem đánh răng đó có gì đó vô cùng đặc biệt, ví dụ có thể chữa bệnh ung thư chẳng hạn 😀

3. Đánh giá đối thủ và tiềm năng lợi nhuận

Bất cứ việc gì bạn làm cũng sẽ có người khác làm được như bạn, họ cũng thương mại hóa niềm đam mê và công việc tinh thông của họ giống như bạn. Nếu họ cùng khai thác một thị trường nào đó cùng với bạn thì họ là đối thủ của bạn. Bạn hãy xem đối thủ của bạn đã làm như thế nào? Giá cả và cách quảng bá ra sao? Từ đó bạn nghĩ ra cách để làm tốt hơn hoặc quảng bá tốt hơn họ.

4. Tìm hoặc tạo ra sản phẩm/dịch vụ

Khi đã xác định được 3 yếu tố trên, bạn cần xem thị trường chuyên biệt của bạn đang cần giải pháp nào để giải quyết. Từ đó bạn tìm hoặc tạo ra sản phẩm/dịch vụ nào để đáp ứng cho thị trường đó. Có 4 cách tư duy để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ để kinh doanh online.

– Bán sản phẩm vật chất

– Bán sản phẩm số

– Bán dịch vụ

– Tiếp thị liên kết

Đây là một chủ đề rộng, vì thế, trong website này tôi sẽ viết nhiều bài viết chia sẻ cụ thể hơn về các cách nay cho bạn.

5. Thiết kế và xây dựng trang web

Bây giờ bạn cần một cửa hàng để trưng bày sản phẩm/dịch vụ của mình để khách hàng có thể đến lựa chọn và trả tiền cho bạn. Trên internet thì cửa hàng này chính là trang web.

Một số bạn coi một Fanpage hay Facebook cá nhân của họ trên Facebook là cửa hàng, cũng có thể là một nick Zalo, cũng có thể là một blog…tùy theo ý thích của mỗi người. Tuy nhiên, với kinh nghiệm kinh doanh online của tôi thì bạn cần phải có một website bán hàng chuyên nghiệp và bạn hãy coi đó như là cửa hàng thật sự của bạn ngoài thực tế. Bạn trau chuốt từng chi tiết để khách hàng của bạn có được sự trải nghiệm mua sắm hoàn hảo tại “cửa hàng của bạn”.

Có 2 việc cần làm trong bước này:

– Khởi tạo website trên nền tảng https://aznet.vn/hoc-nghe-cap-toc

– Đăng ký tên miền tại https://taikhoan.jweb.vn/domain 

6. Viết lời chào hàng hấp dẫn để thuyết phục khách hàng mua hàng

Một trang web đẹp lung linh với những sản phẩm rất hữu ích cho thị trường chuyên biệt nhưng lại không có những lời chào hàng hấp dẫn thì cũng chẳng ai bỏ tiền ra mua hoặc họ sẽ mua với giá thấp hơn giá trị của sản phẩm. Vì thế, lời cháo hàng hấp dẫn không chỉ giúp chúng ta bạn được hàng mà còn giúp tăng giá trị của sản phẩm lên đúng với giá trị hoặc cao hơn giá trị của sản phẩm.

Về điều này, tôi đã có bài viết hướng dẫn đăng trên trang jweb.vn nên không nói quá nhiều ở đây nữa. Mời bạn đọc tại: Cách viết quảng cáo hấp dẫn

7. Thiết lập hệ thống đặt hàng và thanh toán

Sau khi đã hoàn thành tốt 6 bước trên, bạn cần xây dựng lộ trình hoạt động mua hàng của khách hàng của bạn trên website và cách thức để tiền đi vào tài khoản của bạn. Ngày nay có rất nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa và thanh toán mà bạn có thể cho phép khách hàng của mình thanh toán đó là Bảo Kim, Ngân Lượng, Paypal, Chuyển khoản ngân hàng, Thanh toán bằng Visa, ATM,…

Mỗi phương thức lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nó có thể tiện lợi hoặc không tiện lợi cho bạn hoặc khách hàng vì thế bạn cần phải có một tài khoản để khách hàng có thể lựa chọn chuyển vào.

Về vận chuyển, đối với sản phẩm số thì quá đơn giản, chỉ cần gửi link cho khách hàng của bạn tải về hoặc sử dụng dịch vụ là xong. Nhưng nếu là sản phẩm vật chất thì phải gửi qua nhà xe, qua bưu điện, hoặc các đơn vị chuyển phát nhanh như giaohangnhanh, viettel, giaohangtietkiem,… Họ sẽ đóng gói và mang sản phẩm của bạn đến tận tay khách hàng của bạn rồi thu tiền giùm bạn. Tất nhiên là bạn phải chịu một mức phí nào đó, mức phí này banjcos thể thu của khách hàng hoặc cắt bớt phần lãi của mình để miễn phí giao hàng cho họ.

8. Thu hút khách hàng vào trang web của bạn

Thật chẳng có ý nghĩa gì khi tạo dựng ra một website bán hàng chuyên nghiệp, sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, nội dung chia sẻ lại rất hữu ích…nhưng lại chẳng có “ma” nào vào xem thì kể như nó chưa từng tồn tại. Vì vậy, phải biết cách thu hút khách hàng vào website của bạn. Họ vào thì ta mới có cơ hội bán hàng cho họ.

Có nhiều cách nhưng tôi sẽ phân loại theo 2 cách: Miễn phí và Trả tiền quảng cáo

8.1. Miễn phí

– Thu hút khách hàng qua công cụ tìm kiếm

– Đặt đường link vào những trang web liên quan

– Cung cấp nhiều thông tin quý giá miễn phí

– Tiếp thị truyền miệng

– Đăng quảng cáo trên những trang quảng cáo miễn phí

8.2. Trả tiền quảng cáo

– Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm

– Quảng cáo trên các báo điện tử

– Tham gia chương trình liên kết

– Quảng cáo truyền thống

Tôi sẽ chia sẻ rất chi tiết, hướng dẫn từng ly từng tý cho các bạn trong các bài viết khác tại trang web này.

9. Tạo danh sách khách hàng

Khi khách hàng vào website của bạn, tỷ lệ mua hàng chỉ khoảng từ 1 đến 5%, còn lại là khách hàng sẽ xem và bỏ đi. Họ có thể quay trở lại website của bạn vào lần khác nhưng đa số là 1 đi không trở lại. Vì vậy, bạn cần phải cố gắng thu thập được thông tin của họ và chủ động “đeo bám” họ bằng các chương trình tiếp thị lại (remarketing) hoặc email marketing. Bạn có thể thu thập bằng các cách sau:

– Bán hàng: Khi khách hàng đặt hàng thì họ sẽ để lại email.

– Tặng quà nào đó buộc khách hàng phải để lại thông tin mới được nhận.

– Điền mã theo dõi Google Code và Facebook Pixel để tạo danh sách đối tượng khách hàng đã truy cập website trên Google Adword và Facebook để tạo các chiến dịch quảng cáo bám đuổi.

– Tổ chức sự kiện và tặng vé tham dự qua email

– Và còn rất nhiều cách khác

10. Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng tiềm năng và khách hàng đã mua hàng

Sau khi đã có thông tin của khách hàng tiềm năng, bạn sẽ dùng những công cụ để “đeo bám” họ. Với khách hàng đã mua hàng, ta cần bán thêm cho họ sản phẩm khác. Với khách hàng tiềm năng, cần liên tục xuất hiện và nhắc nhở họ. Các công cụ mà bạn cần dùng là:

– Quảng cáo bám đuổi của Google và Facebook

– Email Marketing tự động của Getresponse

Trong trang blog truongdinhnam.com này tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết từng công cụ, từng cách để bạn nắm được cách để thực hành.

Hẹn các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Đánh giá
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!
Xem thêm:
 • Trương Đình Nam
  6 điều Trương Đình Nam có thể giúp bạn kinh doanh online

  Bạn đang kinh doanh online? Bạn đang chuẩn bị kinh doanh online? Bạn có ý tưởng kinh doanh online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Sau đây là 6 điều mà Trương Đình Nam có thể giúp bạn. 1. Hướng dẫn bạn cách tạo website bán hàng miễn phí tại Học Nghề Cấp Tốc...

 • Làm thuê vẫn giàu! Vì đó là giai đoạn cần trải qua để trở nên giàu
  Làm thuê vẫn giàu! Vì đó là giai đoạn cần trải qua để trở nên giàu

  Có người nói “làm thuê thì làm sao mà giàu được” hoặc “phải làm chủ mới giàu được” nhưng đó chỉ là những lời nói rất phiến diện và mang tính chủ quan, không nên áp dụng. Làm thuê vẫn giàu, vì đó là giai đoạn cần trải qua để trở nên giàu. Không có...

 • Tăng tốc bán hàng với các gói Combo Trương Đình Nam
  Tăng tốc bán hàng với các gói Combo Trương Đình Nam

  Bạn muốn tăng tốc bán hàng trên internet mạnh hơn nữa để chiếm lĩnh thị trường, trở thành ông trùm dẫn đầu lĩnh vực của bạn? Các gói Combo Trương Đình Nam của Trương Đình Nam sẽ giúp cho bạn.   Vì sao cần phải tăng tốc bán hàng? Trong khi bạn đang túc tắc...

 • Hướng dẫn thiết kế website bán hàng online

  Các bạn đang cần thiết kế website bán hàng online thì bài viết này sẽ hướng dẫn và giới thiệu cho bạn một công cụ tạo website Học Nghề Cấp Tốc.vn cực dễ dàng bởi tính năng hoàn toàn bằng tiếng Việt. Chỉ cần thực hiện theo các bước như sau: Bước 1: Bấm vào...

 • Kinh doanh để làm gì? Làm sao để kinh doanh hiệu quả?

  Rất nhiều người kinh doanh nhưng mỗi người có thể lại có những động cơ kinh doanh khác nhau do đó khi hỏi Kinh Doanh Để Làm Gì? Sẽ có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Mỗi động cơ đó sẽ dẫn bạn đến những phương pháp, cách làm khác nhau và hiệu quả...

Trả lời