5 điều tạo nên thành công của bất kỳ ai, kể cả bạn

Đăng ngày 07/11/2023 lúc: 09:01

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên thành công của con người, của doanh nghiệp và có lẽ bạn cũng đã nghe ở đâu đó các yếu tố như chăm chỉ, làm việc giỏi, kiên trì, quyết đoán,… nhưng bài viết này sẽ hệ thống lại giúp bạn các kiến thức đó một cách có gốc rễ và hệ thống nhé.

5 điều tạo nên thành công của bất kỳ ai, kể cả bạn
5 điều tạo nên thành công của bất kỳ ai, kể cả bạn

1. Tầm Nhìn

Đầu tiên phải nói đến một tầm nhìn đủ lớn, đủ rộng mà người xưa đúc kết rằng “nhìn xa trông rộng”. Đó là yếu tố đầu tiên trước khi nói đến các yếu tố tạo nên thành công còn lại. Nếu không nhìn thấy gì ở phía trước, bạn sẽ không thể biết được việc mình đang ở đâu và sắp tới mình sẽ đến đâu trên con đường này?

Từ đó, bạn sẽ trở thành một con bò để cho ai đó cầm sợi dây thừng, những gì bạn nhận được sẽ là thứ mà người chăn bò cho bạn. Và khi con bò ấy không còn giá trị hoặc giá trị thấp hơn những con bò khác, nó sẽ bị sa thải và thất nghiệp.

Điều đau đớn nhất là người cầm sợi dây thừng kia cũng là một tên mù giống bạn, chẳng nhìn thấy được chỗ nào có bãi cỏ non và rộng lớn để bạn đến. Hắn cũng không thấy gì phía trước và cũng là một con bò trao sợ dây thừng của mình cho một kẻ khác nữa dắt đi.

Khi có tầm nhìn xa, bạn có thể biết được ở tận đằng xa, rất xa có những điều tốt đẹp mà những người xung quanh không nhìn thấy được, không cảm nhận được. Bạn sẽ bắt đầu thiết lập con đường để đi đến đó.

Jack Ma – Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã khẳng định “hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn nhưng ngày kia là ngày tuyệt vời”. Câu nói này xuất phải từ một tầm nhìn rõ ràng và đã có chiến lược, kế hoạch, mục tiêu và hành động rõ ràng cho hiện tại. Và Jack Ma đã làm được.

Đến lượt bạn, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây để hình thành Tầm Nhìn nhé:

 • Ngày mai, tuần sau, tháng sau, năm sau, 3 năm sau, 5 năm sau… công ty mình sẽ như thế nào nhì?
 • Hôm qua, tuần trước, tháng trước, năm trước,… công ty mình đã như thế nào?
 • Hiện tại thể chất của mình đang như thế nào và xu hướng sẽ như thế nào trong thời gian tới?
 • Ai đó xung quanh mình đang như thế nào và xu hướng sẽ như thế nào?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu mình cứ làm theo cách này?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu mình sử dụng phương án A, phương án B, phương án C?…

2. Chiến Lược

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao mình học giỏi, làm giỏi, lại chăm chỉ nhưng vẫn không giàu có, thành công như những người khác? Tại sao mình có lương cao nhưng mà tích lũy được ít tài sản hơn những người lương thấp hơn? Tại sao có người đạt được thành công một cách dễ dàng như vậy?

Tất cả đều có cùng một câu trả lời đó là Tầm Nhìn và Chiến Lược của họ đúng hơn bạn. Và có khi bạn chẳng có Tầm Nhìn và Chiến Lược nào cả. Bạn chỉ có giỏi, chăm chỉ, kiên trì, cần mẫn thôi thì chưa đủ. Bạn cần phải có Tầm Nhìn và Chiến Lược.

Không có Tầm Nhìn thì cũng không có Chiến Lược. Nếu không biết trên đời này có Sapa và ở đó có những điều bạn muốn khám phá thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ tìm hiểu đi Sapa bằng cách nào. Và nếu như Chiến Lược Sai thì sẽ chẳng có Kết Quả Đúng. Đi sai hướng, sai đường thì không thể đến nơi cần đến.

Với một nguồn lực có giới hạn, nếu như bạn có Chiến Lược Đúng thì cũng sẽ gặt hái được nhiều thành công. Ngược lại, nếu có nguồn lực dồi dào nhưng lại không có Chiến Lược Đúng thì cũng như đổ sông đổ bể mà thôi.

3. Kế Hoạch

Sau khi đã có Tầm Nhìn và Chiến Lược thì cần phải có kế hoạch rõ ràng để đạt được Mục Đích đã đề ra. Cần xác định rõ các yếu tố sau:

 • What: Cần làm những việc gì?
 • Why: Tại sao cần làm những việc đó?
 • When: Làm khi nào? Cái nào làm trước, cái nào làm sau?
 • Who: Ai làm? Làm cho ai?
 • Where: Làm ở đâu?
 • How: Làm như thế nào? Công cụ gì? Chi phí bao nhiêu?

Có câu “không chuẩn bị nghĩa là chuẩn bị cho thất bại”. Quả thực, nếu không có kế hoạch mà chỉ làm theo cảm hứng thì sẽ rất khó đạt được kết quả tốt.

4. Mục Tiêu

Một đứa trẻ muốn đậu đại học Ngoại Thương chẳng hạn thì nó cần phải học tốt lớp 1, lớp 2, lớp 3 cho đến các lớp 11, lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Trong các lớp cũng chia ra các học kỳ hoặc tín chỉ và phải vượt qua những mốc đó. Cứ qua được 1 mốc là tiến thêm về phía Thành Công được 1 bước.

Ở trường học, các mốc đó được nhà trường sắp đặt và bạn chỉ cần nỗ lực để vượt qua. Tuy nhiên, khi đã ra trường thì các mốc này sẽ do chính bạn tạo ra cho mình. Nếu bạn không thể tạo ra được mục tiêu cho mình thì nhất định phải đi làm thuê cho một công ty nào đó để họ đặt mục tiêu và giao cho bạn làm.

Cách đặt mục tiêu sẽ được trình bày trong bài viết: Cách đặt mục tiêu hiệu quả để thành công

5. Hành Động

Bây giờ mới kể đến cách hành động để thành công. Đó là các yếu tố sau:

 • Quyết đoán
 • Kiên trì
 • Mãnh liệt
 • Kỷ luật
 • Kỹ năng cứng và mềm
 • Can đảm
 • Đều đặn
 • Tự tin

Các yếu tố này được nhắc đến rất nhiều trên sách vở hoặc các chương trình truyền thông. Tuy nhiên, không thể tạo nên thành công nếu như không có Tầm nhìn, chiến lược, kế hoạch và mục tiêu đã đặt ra trước đó.

Như vậy, bài viết này Trương Đình Nam đã chia sẻ với bạn 5 điều tạo nên thành công của một con người, một doanh nghiệp giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan và chuẩn bị những điều cần thiết để thành công trong năm mới.

Chúc bạn thành công!

Trương Đình Nam – Hướng dẫn Kinh Doanh Online

5/5 - (2 bình chọn)
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!
Xem thêm:
 • nguoi tieu tien sa xi ai la nguoi troc phu ai la nguoi giau tu than 6596c35a0ee7c
  Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì vất vả thế thôi

  Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn một suy nghĩ sâu sắc mà tôi đã ngẫm nghĩ trong thời gian qua: “Tiền không phải là tất cả. Nhưng không có tiền thì vất vả thế thôi.” Có lẽ đây không phải là một câu nói hoàn toàn mới mẻ, nhưng nó vẫn đang...

 • Muốn giàu nhanh, phải biết nhân 2 tài sản của mình

  Bạn kiếm được 20 triệu hoặc 30 triệu/tháng thì mỗi năm bạn sẽ kiếm được bao nhiêu? 240 triệu đến 360 triệu phải không? Rồi trừ chi phí sinh hoạt đi nũa. Bạn còn giữ lại bao nhiêu? Hãy tìm cách nhân đôi, nhân 2, nhân 3 thu nhập của mình thì mới có cơ...

 • Đi du lịch vẫn kiếm được tiền nhờ làm Affiliate
  Đi du lịch vẫn kiếm được tiền nhờ làm dịch vụ Marketing Online

  Nếu bạn có khả năng làm marketing online nào đó, bạn sẽ có cơ hội kiếm được tiền ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc đi du lịch. Tất nhiên, không phải là bạn không làm gì cả mà bạn làm trong một thời gian nhất định, bạn vẫn có thời gian rảnh để đi...

 • Lộ trình thành công mà mỗi người đều cần phải biết để không lãng phí 60 năm cuộc đơi
  Thành công lớn nhất của một con người là gì?

  Chúng ta thường hay nói đến thành công, nhưng thành công là gì? Có nhiều loại thành công, vậy chúng ta cần phải thành công cái gì nhất? Và thành công lớn nhất của một con người là gì? Mục lục bài viết1. Tầm Nhìn2. Chiến Lược3. Kế Hoạch4. Mục Tiêu5. Hành ĐộngCâu chuyện về...

 • ban hang cho nguoi giau
  Muốn có Tiền thì đừng chạy theo Tiền, hãy chạy theo Nguồn Gốc của Tiền

  Tiền bạc là điều mà ai ai cũng muốn có được càng nhiều càng tốt. Xét cho cùng mọi việc chúng ta làm, từ việc học cho đến việc tham gia các sự kiện xã hội đều có mục đích về tiền bạc. Nhưng nếu muốn có nhiều tiền thì đừng chạy theo tiền, hãy...

Trả lời