Chiến Lược Kinh Doanh là gì? Làm sao để xây dựng Chiến Lược Kinh Doanh?

Đăng ngày 13/06/2023 lúc: 08:29

Chiến lược kinh doanh là yếu tố cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp “trăm trận trăm thắng”. Khi có một chiến lược đúng,  doanh nghiệp sẽ hạn chế rủi ro và thành công với nguồn lực ít nhất.

Muốn Đột Phá thì phải có Chiến Lược Kinh Doanh
Chiến Lược Kinh Doanh là gì? Làm sao để xây dựng Chiến Lược Kinh Doanh?

Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh là phương pháp, cách thức hoạt động kinh doanh của một công ty, tập đoàn trong lĩnh vực kinh doanh, nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh tối ưu. Chiến lược kinh doanh là nội dung tổng thể của một kế hoạch kinh doanh có trình tự, gồm một chuỗi các biện pháp, cách thức kinh doanh chủ yếu xuyên suốt một thời gian dài. Mục tiêu cuối cùng là hướng tới việc thúc đẩy lợi nhuận cao nhất và sự phát triển của hệ thống kinh doanh. (Theo Wiki)

Thành phần cơ bản của chiến lược kinh doanh

Mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu năm

Mục tiêu quý

Mục tiêu tháng

Ngân sách chi tiêu

Quỹ lương

Quỹ quảng cáo

Quỹ phúc lợi

Quỹ cố định

Quỹ biến đổi

Xây dựng lợi thế cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu khách hàng

Nghiên cứu các yếu tố khách quan

Chiến lược kinh doanh có thể thay đổi không?

Chiến lược kinh doanh là cách thức hoạt động của doanh nghiệp trong một giai đoạn nào đó phù hợp với tình hình tại thời điểm đó của doanh nghiệp. Chiến lược kinh doanh của công ty này có thể không phù hợp với công ty kia hoặc phù hợp thời điểm này mà không phù hợp thời điểm khác. Do vậy, nó hoàn toàn có thể thay đổi, điều chỉnh hoặc có thể có những phương án 2, phương án 3 khi chiến lược kinh doanh gặp vấn đề nào đó.

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng tới việc xây dựng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

 • Sản phẩm/dịch vụ được cung cấp.
 • Nguồn tài nguyên thiên nhiên.
 • Phương thức Marketing và bán hàng.
 • Năng lực sản xuất.
 • Khả năng đáp ứng khách hàng.
 • Mục tiêu tăng doanh số.
 • Phương thức phân phối.
 • Nền tảng công nghệ.
 • Loại hình và nhu cầu thị trường.
 • Mục tiêu về lợi nhuận.
 • Chiến lược kinh doanh Online.

Tại sao doanh nghiệp cần tư vấn chiến lược kinh doanh?

Có 3 người con trong gia đình được cha mẹ cho thừa hưởng số tài sản như nhau, được học hành cũng như nhau. Nhưng số phận của 3 người con này mỗi người mỗi khác. Vì sao vậy? Là vì cách sử dụng số tài sản kia khác nhau.

Người sử dụng tốt nguồn lực của mình một cách có chiến lược thì người đó sẽ có kết quả tốt.

Người sử dụng kém nguồn lực sẽ làm mất đi nguồn lực của mình và sẽ bị thế chỗ cho người biết cách sử dụng có chiến lược.

Đối với doanh nghiệp, sau một thời gian kinh doanh đã có những hiệu quả nhất định do những chiến lược trước đây phát huy tác dụng. Nhưng trong thời buổi kinh tế có nhiều biến động như ngày nay thì không thể áp dụng mãi một vài chiến lược đã sử dụng cách đây vài năm mà phải có những chiến lược mới phù hợp hơn.

Doanh nghiệp có thể tuyển những người có Chất Xám và Trách Nhiệm đến cống hiến cho công ty hoặc thuê tư vấn chiến lược kinh doanh từ các cá nhân, doanh nghiệp ở bên ngoài công ty.

Có nên thuê tư vấn chiến lược ở bên ngoài công ty không?

Ở bên ngoài công ty có những công ty chuyên nghiên cứu chiến lược khi có đơn đặt hàng, cũng có những cá nhân có công việc như vậy. Họ sẽ thay bạn nghiên cứu và bày mưu cho bạn. Với chuyên môn và góc nhìn rất bao quát của họ, bạn sẽ nhận được đáp án tốt nhất.

Nếu có điều kiện, bạn thuê 2 đơn vị trở lên để nghiên cứu giùm bạn. Thậm chí có thể nhiều hơn khi bạn đã có chiến lược tổng quan và cần có những chiến lược nhỏ trong đó.

Ví dụ, bạn đã có những chiến lược liên quan đến việc xây dựng kênh YouTube là ưu tiên thì có thể tìm đơn vị chuyên về YouTube hỗ trợ cho bạn tạo ra chiến lược hoặc thuê những nhân sự đó về làm trưởng bộ phận của công ty, giao nhiệm vụ xây dựng đội ngũ làm kênh YouTube phát triển.

Phí thuê tư vấn chiến lược kinh doanh có đắt không?

Không có công thức nào cho phí tư vấn. Tùy vào mục tiêu mà bạn mong đợi từ nhà chiến lược của bạn và giá trị của gói tư vấn đối với mục tiêu của bạn.

Có những nhà chiến lược sẵn sàng tham gia vào hoạt động kinh doanh của bạn trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm để đồng hành với bạn. Khi đó mức thù lao trong việc tư vấn và đồng hành hoàn toàn khác nhau.

Thậm chí, khi đạt được mục tiêu đã đề ra, các nhà chiến lược, các nhân sự có công trong đó đều được bạn trọng thưởng. Vì những gì đã tạo ra được trong hiện tại là tiền đề để cho tương lai phát triển mạnh mẽ hơn.

Đừng tiếc tiền để mua Chất Xám.

Cảm ơn bạn đã đọc bài.

Chúc bạn thành công.

Theo dõi Trương Đình Nam

5/5 - (3 bình chọn)
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!
Xem thêm:
 • 5 điều tạo nên thành công của bất kỳ ai, kể cả bạn
  5 điều tạo nên thành công của bất kỳ ai, kể cả bạn

  Có rất nhiều yếu tố để tạo nên thành công của con người, của doanh nghiệp và có lẽ bạn cũng đã nghe ở đâu đó các yếu tố như chăm chỉ, làm việc giỏi, kiên trì, quyết đoán,… nhưng bài viết này sẽ hệ thống lại giúp bạn các kiến thức đó một cách...

 • 9 bí quyết Trương Đình Nam - Cán mốc Triệu Đô
  9 bí quyết Trương Đình Nam – Cán mốc Triệu Đô

  Kinh doanh siêu tốc là gì? Vì sao có thể kinh doanh siêu tốc? Bí quyết kinh doanh siêu tốc ở đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách để tăng tốc kinh doanh nhờ chiến lược kinh doanh bài bản. 1. Tăng hiệu suất nhân sự Nhân sự của bạn liệu...

 • Tăng tốc bán hàng với các gói Combo Trương Đình Nam
  Tăng tốc bán hàng với các gói Combo Trương Đình Nam

  Bạn muốn tăng tốc bán hàng trên internet mạnh hơn nữa để chiếm lĩnh thị trường, trở thành ông trùm dẫn đầu lĩnh vực của bạn? Các gói Combo Trương Đình Nam của Trương Đình Nam sẽ giúp cho bạn.   Vì sao cần phải tăng tốc bán hàng? Trong khi bạn đang túc tắc...

 • Hệ thống Kinh doanh Online theo mô hình đội bóng đá

  Có tiến, có lui, có tấn công, có phòng thủ và phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ đó chính là những đặc trưng cơ bản của một đội bóng đá. Điều đó làm cho Nam liên tưởng đến hệ thống Kinh doanh Online của Nam. Chiêm nghiệm thấy nhiều điều Nam đã làm...

 • Trương Đình Nam
  Không đánh mà thắng: Bí quyết chiến thắng trong thương trường – Trương Đình Nam

  Mục tiêu chính của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là giành chiến thắng trong thương trường cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, không phải cứ chiến đấu hết mình bằng mọi giá là sẽ thành công. Chiến lược kinh doanh thông minh không đánh mà thắng chính là bí quyết giúp doanh nghiệp vừa...

Trả lời