Giải độc quan niệm “Thất bại là mẹ thành công”

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:2762 lượt xem

Có một câu nói cực kỳ dối trá: “thất bại là mẹ thành công” đang làm không ít những người khởi nghiệp “lao như con thiêu thân” vào con đường kinh doanh mà không chịu học tập, rèn luyện và có sử chuẩn bị kỹ càng. Cứ nghĩ rằng, cứ làm đi rồi tính.

that bai khong phai la me thanh cong 1

Nguồn gốc câu nói “Thất bại là mẹ thành công”

Thứ 1: Có thể đến từ việc thống kê những công ty thành công hoặc những cá nhân thành công. 100% các những thành công đều có những thất bại trước đó. Nhưng có một điều ít ai để ý đó là chẳng ai chịu hỏi những người đã thất bại rằng trước đó họ đã thất bại hay thành công như thế nào. Cho nên chúng ta chỉ nhận được một nguồn thông tin từ những người thành công nói. Mà như các bạn đã biết, đối với những người đã thành công, nếu trước đó không có thất bại thì họ cũng bịa ra vài chuyện thất bại để tô điểm cho thành công của họ. Ví dụ như người này mồ côi ông nội từ nhỏ, may mà được bố mẹ đứa em ruột cưu mang,… Cũng có những người thất bại nho nhỏ cũng vẽ ra thành to để được người đời ca ngợi.

Thứ 2: Có thể đến từ việc an ủi những người chẳng may thất bại hãy vững vàng đứng lên và lạc quan bước tiếp.

Thứ 3: Có thể là câu nói của chính người thất bại nhằm biện minh cho thất bại không thể gỡ được của mình.

Bạn có sợ thất bại không?

Nếu bạn không biết sợ thì Nam khuyên bạn là cũng nên biết sợ dần đi. Bạn đã từng thất bại chưa nhỉ? Nam tin là có. Bạn thấy thất bại dễ chịu hay khó chịu? Và sau thất bại, bạn đứng lên, đi tiếp có dễ dàng như lúc đầu không? Bạn đã từng chơi trò chơi đua xe chưa? Nam để ý rằng, dù chúng ta điều khiển xe đi thật chậm và cẩn thận khi có chướng ngại vật thì cuối cùng vẫn đến được đích. Còn cứ một lúc lại bị ngã thì sẽ về rất khó để về đích.

Thất bại khiến chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ: tiền bạc, thời gian, tinh thần, mối quan hệ và cả niềm tin vào chính mình nữa. Ai giúp mình thì cũng đã giúp rồi, vay mượn được chỗ nào thì cũng vay mượn rồi, đứng lên vô cùng khó đấy bạn nhé. Vì vậy, thay bằng việc cứ lao vào khởi nghiệp để lấy tiếng với suy nghĩ “thất bại là mẹ thành công”, chúng ta hãy nỗ lực mỗi ngày để đạt được những thành công nhỏ. Từ chính những thành công nhỏ ấy mà đi lên. Bởi vì, thành công lớn được hình thành bởi những thành công nhỏ. Cũng giống như dòng sông, nó được hình thành bởi những con suối nhỏ, những con suối nhỏ được hình thành bởi những giọt nước nhỏ…

Vì thế, để có một đời thành công, trước hết hãy có một ngày thành công. Đó là một ngày mà ta đã hoàn thành được ít nhất một việc cần phải làm để hướng đến thành công.

Trên đời có muôn vàn những điều mà chúng ta không thể kiểm soát được, chúng ta đành phải chấp nhận. Nhưng với những gì mà khả năng của chúng ta có thể kiểm soát được thì chúng ta phải cố gắng và sẽ chọn thành công, dù đó chỉ là một thành công nho nhỏ.

Tóm lại, Thất bại là kẻ thù của thành công chứ không phải là mẹ của thành công!

Đánh giá
Nếu bạn quan tâm về Kinh Doanh Online hãy gọi ngay cho tôi: 0972.78.22.55 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Chat Zalo