Rèn Đức – Luyện Tài là 2 công việc lớn nhất trong đời

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:3881 lượt xem

Bác Hồ đã từng dạy “có Tài mà không có Đức là người vô dụng, có Đức mà không có Tài thì làm việc gì cũng khó”. Đức và Tài phải chăng nó cũng giống như đôi tay? Tay thì cầm bát – tay cầm đũa, tay ga – tay phanh… Vậy thì đời người cũng có hai việc chính: Rèn Đức và Luyện Tài.

1. Rèn Đức để có Đạo Đức

Rèn Đức là rèn cái gì? Ta hình dung chiếc xe lăn bánh trên đường, nó vượt đèn đỏ là do ai? Có phải do chiếc xe nó thích vượt không? Muốn chiếc xe đó dừng thì cách hay nhất không phải là tìm hòn đá hay cái gì đó chèn bánh nó lại mà là thay đổi người cầm lái. Rèn Đức chính là thay đổi người cầm lái con người mình, đó chính là Tâm.

Đại thi hào Nguyễn Du đã từng viết trong Truyện Kiều: “Thiện căn ở mỗi lòng ta, chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Đức Phật cũng dạy “Tâm dẫn đầu các pháp, Tâm tạo tác tất cả”. Vậy thì Rèn Đức chính là Rèn Tâm. Phải làm chủ được Tâm mình, biết rõ điều gì đang điều khiển ta đi đâu và chủ động đổi hướng. Nam cũng đang Rèn Tâm, nói cách khác là Luyện Tâm hoặc Tu Tâm theo Bát Chánh Đạo của Phật Giáo.

Yếu tố đầu tiên trong Bát Chánh Đạo là Chánh Tri Kiến, nghĩa là hiểu biết đúng. Nhờ có hiểu biết đúng về bản thân, con người và vũ trụ mà con người sẽ không bị nhận thức sai lầm làm trở ngại, mà biết dựa theo quy luật tự nhiên để phát triển bản thân.

Một số cuốn sách để  mà Nam rất thích, bạn có thể tham khảo nhé:

 • Tỉnh Thức
 • Đúng Việc
 • Dám bị ghét
 • Làm chủ cuộc đời
 • Tôi tự học
 • Trí tuệ của muôn đời
 • Đời đảo điên bình yên sống
 • Nhìn vào vũ trụ
 • Nhà lãnh đạo không chức danh
 • Khác biệt để bứt phá
 • Phật học tinh hoa

2. Luyện Tài để có Sự Nghiệp

Ngay từ thuở còn hàn vi ông đã nuôi lý tưởng giúp đời, lập công danh, sự nghiệp:

Làm trai đứng ở trong trời đất

Phải có danh gì với núi sông.

Có không biết bao nhiêu người cả trai cả gái họ âm thầm Rèn Đức, Luyện Tài để ngày nào đó đem sức mình xây dựng tương lai sự nghiệp, giúp ích cho đời, làm giàu cho quê hương đất nước. Nhưng cũng có không ít những thanh niên trai tráng, sức dài vai rộng chấp nhận một cuộc sống ổn định trong nghèo nàn, ngu dốt. Biết đâu rằng thế giới luôn thay đổi từng ngày, nhất là thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, máy móc đang dần dần thay thế con người. Những công việc không có tính sáng tạo sẽ hoàn toàn bị thay thế bởi các robot. Chẳng nói gì xa xôi, khi Grab và Uber ra đời, các anh tài xế taxi, các chú các bác xe ôm cũng “mất việc”. Và sẽ còn nhiều người “mất việc” nữa. Chúng ta không phải đang cạnh tranh với các “Cường quốc năm Châu” nữa, mà chúng ta đang cạnh tranh với chính máy móc và cuộc chiến này thất bại sẽ thuộc về những ai không biết Thức Tỉnh.

 

Đánh giá
Nếu bạn quan tâm về Kinh Doanh Online hãy gọi ngay cho tôi: 0972.78.22.55 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Chat Zalo