Sinh viên ra trường làm việc không lương để có kinh nghiệm. Nên hay không?

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:1549 lượt xem

Rất nhiều sinh viên ra trường đi làm việc không lương cho các tổ chức kinh doanh hoặc nhận được đồng lương vô cùng ít ỏi, thiếu thốn để chắt chiu trang trải cuộc sống eo hẹp của mình. Trong khi đó, sinh viên ấy cũng có đóng góp ít nhiều cho công ty nhưng tại sao lại không đòi hỏi một mức thu nhập xứng đáng?

1. Người thuê lao động nên chơi đẹp với các em

Mình có điều kiện hơn các em rất nhiều. Mặc khác, chỉ với số tiền hỗ trợ 1 – 2 triệu/tháng không có vấn đề gì đối với một tổ chức kinh doanh. Nhận 10 sinh viên ra trường thì cả tháng cũng chỉ hết 10 đến 20 triệu tiền quỹ lương mà lại nhận được sự yêu mến của các em đối với mình và với doanh nghiệp. Từ đó, có thể giữ được lại những em có năng lực tốt để phục vụ lâu dài cho công ty.

Thiết nghĩ, nếu các công ty không muốn bị lãng phí tiền phụ cấp hoặc tiền lương cho các em sinh viên mới ra trường thì hãy phỏng vấn cho kỹ để nhận vào những em có năng lực làm việc tạo ra giá trị để trả lương xứng đáng với sự đóng góp tương xứng của các em.

Như vậy, đây là một mối quan hệ hợp tác cả đôi bên cùng có lợi. Bất cứ mối quan hệ nào Win – Win cũng đều mang lại kết quả tốt đẹp cho cả 2 bên và lâu dài.

2. Người lao động có nên đòi hỏi thu nhập xứng đáng với công sức của mình?

Còn về phía các em là những người lao động làm thuê tôi xin chia sẻ với các em đôi điều. Tôi hiểu rằng các em có khó khăn về tiền bạc và bắt đầu phải tìm kiếm tiền bạc để tự nuôi thân, hướng đến chu cấp lại cho cha mẹ sau bao năm làm việc cật lực để nuôi con ăn học. Nhưng nếu như nhìn xa thì sẽ không nhất thiết phải đặt nặng vấn đề thu nhập khi vừa mới ra trường.

Chỉ những người có tư tưởng làm thuê để kiếm sống mới cần quan tâm đến lương

Người có khát vọng làm giàu hãy sẵn sàng làm việc không lương

Trong lúc mới ra trường, kinh nghiệm và kiến thức thực tế chưa có, lúc này các em làm việc cũng khó. Đã vậy, các em lại có quá ít cơ hội để lựa chọn vào lúc này. Tự biết thực tế phũ phàng như vậy của mình, những người có khát vọng làm giàu, có tầm nhìn xa sẽ không đi căn cứ vào chuyện làm việc không lương hay làm việc có lương, lương nhiều hay lương ít mà có thì tốt, mà không có cũng tốt.

5 điều mà người có khát vọng làm giàu quan tâm đó là:

  • Kiến Thức
  • Kinh Nghiệm
  • Tầm Nhìn
  • Sứ Mệnh
  • Cơ Hội

3. Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đây đã phân tích dưới 2 góc nhìn của người thuê lao động và người lao động trong trường hợp sinh viên ra trường làm việc không lương cho các tổ chức kinh doanh.

Bạn nghĩ sao về những điều trong bài viết này chia sẻ? Hãy bình luận ở cuối bài viết nhé!

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn quan tâm về Kinh Doanh Online hãy gọi ngay cho tôi: 0972.78.22.55 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Chat Zalo