Thân và Tâm: 2 người bạn thân nhất của ta

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:2396 lượt xem

Chúng ta có rất nhiều người bạn đến và đi trong đời, nhưng Thân và Tâm là những người bạn tốt nhất ấy. Ta phải đối xử như thế nào để đáp lại sự gắn bó của những người bạn tốt ấy?

Từ lúc sinh ra ta có rất nhiều người bạn, người thân, người thương… và rất nhiều điều khác mà ta coi là bạn như điện thoại, chiếc xe, cái bàn học, ngôi nhà, gốc cây,… Ta có những kỷ niệm vui buồn nhưng tốt đẹp với những người bạn của mình. Phải chi những người bạn ấy và những ngày tháng ấy mãi mãi ở bên ta… Nhưng… cứ dần dần đều rời bỏ ta mà đi con đường của họ.

than tam 1

Người tốt bằng mấy rồi cũng rời bỏ ta

Đi suốt cuộc đời thăng trầm với biết bao nhiêu điều vui buồn, ta thấy rằng những người tốt nhất với ta vẫn là ba mẹ ta. Nhưng ta càng lớn lên thì ba mẹ ta càng già yếu đi và sẽ rời xa ta vào một ngày buồn mà ta chẳng dám nghĩ đến… Rồi ta cũng sẽ còn một mình ta.

Rồi đến anh chị em trong nhà, thuở còn thơ đã bảo vệ nhau mỗi khi bị đứa khác bắt nạt, cùng tắm sông, tắm ao, cùng bắt cá giữa đường, cùng nô đùa chơi các trò chơi trẻ con. Rồi mỗi đứa lớn lên, có gia đình riêng và rồi đứa nào lo đứa ấy. Rồi ta cũng sẽ còn một mình ta.

Bạn bè cũng vậy, dù tốt với nhau, dù có nhiều kỷ niệm đẹp với nhau rồi sẽ có lúc ai đi đường nấy… Rồi ta cũng sẽ còn một mình ta.

Bạn gái, bạn trai đã mang đến cho ta những khoảnh khắc êm ái và những niềm vui mà ta rất khó tìm ở giữa cuộc đời này. Nhưng họ cũng vô thường bởi vì họ và ta đều đang sống giữa cuộc đời vô thường. Thân vô thường, Tâm vô thường và Cảnh vô thường. Và dù có thành vợ, thành chồng, thành tri âm tri kỷ thì cũng chẳng ai có thể đồng hành cùng ta suốt cuộc đời… Rồi ta cũng sẽ còn một mình ta.

Danh vọng dù lớn bằng mấy cũng sẽ rời bỏ ta

Ta nhớ cái ngày trước bạn bè trong lớp khen là hát hay, học giỏi, cá tính và nhiều thầy cô bạn bè yêu mến. Có lúc ta được xã hội ghi nhận những thành tích như Thủ khoa, Vận động viên suất sắc với nhiều huy chương Vàng…

Sự ca ngợi, ngưỡng mộ, yêu mến… mà mọi người dành cho ta, tung hô ta như một ngôi sao sáng rực giữa bầu trời. Ta sống trong niềm hân hoan và tự hào về chính mình. Nhưng niềm hân hoan ấy cũng chẳng được bao lâu thì lại trở về bình thường như chưa có điều gì xảy ra cả. Và những sự ca ngợi ấy cũng tắt dần, chỉ còn những tấm bằng khen, huy chương còn trên tường như một kỷ niệm của ngày đã đi vào dĩ vãng. Rồi ta cũng sẽ còn một mình ta.

Tiền của dù nhiều bằng mấy cũng sẽ rời bỏ ta

Tiền bạc là của thế gian này, nhà cửa, đất đai… đều là của thế gian này. Ta chỉ đến rồi đi như một giấc mơ dài mà thôi. Rồi ta cũng sẽ còn một mình ta.

2 người bạn thân nhất và tốt của ta chính là Thân và Tâm

Thân – Người bạn đầu tiên, duy nhất và cuối cùng rời bỏ ta trong kiếp người này

Thân ta là giọt máu đào kết hợp với tinh cha huyết mẹ, cùng với thức ăn, không khí và môi trường do vũ trụ nuôi dưỡng mà thành. Ta là sản phẩm độc đáo nhất và không ai giống ta. Thân ta đã giúp ta học tập, làm việc, vui chơi và sống có ích cho ta và mọi người.

Khi tất cả mọi người, mọi thứ đều rời bỏ ta thì người bạn cuối cùng ở lại với ta đó là Thân ta. Đó là người bạn đầu tiên, duy nhất và cuối cùng đi cùng ta đến hết một kiếp người này. Vì vậy, hãy dành sự quan tâm nhiều hơn đến Thân và Quản Trị Thân để Thân Khỏe bạn nhé. Và đừng quên trân trọng Thân của người khác vì họ cũng trân trọng Thân của họ như bạn.

Tâm – Người bạn đồng hành với ta đến cả kiếp sau

Thân ta ngừng thở, tim ta ngừng đập, bộ não của ta hoàn toàn ngưng hoạt động những vẫn còn đó trong ta những Từ Bi Hỷ Xả pha lẫn Tham Sân Si Mạn Nghi… chưa được chuyển hóa trong những kiếp người đã qua. Và những yếu tố này trong Tâm ta sẽ còn đi theo ta mãi cho đến khi nào ta hoàn toàn thoát khỏi Lục Đạo Luân Hồi.

Tâm ta như con khỉ, nhảy nhót, cứ “đứng núi này trông núi nọ” và chạy nhảy lung tung. Nếu ta không biết Quản Trị Tâm, để nó tự nhiên thì đôi khi ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả khó lường. Lúc nó hăng hái hay buồn giận thì nó cũng khiến ta ra nói và làm những điều mà những lúc tĩnh lặng có thể ta sẽ phải hối tiếc vì lẽ ra ta không nên làm như vậy.

Nhưng khi ta biết Quản Trị Tâm, biết “phanh” nó khi nó làm có ý định làm những điều không tốt, biết kiểm soát nó mỗi khi nó có biểu hiện buồn, vui, lo, giận, sợ… Và khi ta biết Quản Trị Tâm, biết bảo nó khi nào thì cần nỗ lực làm những điều tốt để mang lại Thân Khỏe Tâm An cho mình và mọi người. Khi đó, Tâm không gây hại cho mình và mọi người mà Tâm sẽ chỉ còn có thể mang lại điều ích lợi mà thôi.

Có câu “Tâm ở đâu, sự nghiệp ở đó” hoặc “Chữ Tâm kia mới bằng 3 chữ Tài”… Vì vậy, mỗi giây phút ta còn có thể nhận biết được sự sống của mình thì hãy dành sự quan tâm đủ lớn cho Thân và Tâm. Phải lấy những chuyện buồn, vui, lo, giận, sợ… ở thế gian này làm chất liệu để làm cho Thân Khỏe, Tâm An. Công việc này gọi là Quản Trị Thân Tâm – Công việc quan trọng nhất trong cuộc đời.

Đánh giá
Nếu bạn quan tâm về Kinh Doanh Online hãy gọi ngay cho tôi: 0972.78.22.55 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Chat Zalo