Tôi chỉ mua Chất Xám và Trách Nhiệm chứ không mua thời gian của bạn

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:15

Đây là một trong những quan điểm của các chủ doanh nghiệp trong việc tuyển và dụng nhân sự. Quan điểm này rất cần khi tuyển các vị trí đứng đầu phòng ban hoặc giám đốc dự án. Khi mua được Chất Xám và Trách Nhiệm thì sẽ mua được thời gian, nhưng mua được thời gian thì chưa chắc mua được Chất Xám và Trách Nhiệm.

Tôi chỉ mua Chất Xám và Trách Nhiệm chứ không mua thời gian của bạn
Tôi chỉ mua Chất Xám và Trách Nhiệm chứ không mua thời gian của bạn

Nếu chúng ta chỉ mua được thời gian mà không mua được Chất Xám và Trách Nhiệm

Chúng ta vẫn phải trả lương theo tháng cho họ và phải luôn giám sát xem họ có làm việc không, họ có tập trung không, họ có đang ngó nghiêng ở bên ngoài không…. và phải luôn thúc giục, động viên, kêu gọi báo cáo và các KPI để quản lý… Và như vậy, bạn sẽ chẳng được ai san sẻ trách nhiệm và gách vác các việc của công ty.

Bạn sẽ stress, bạn sẽ không thể làm việc hết năng lực của mình, bạn sẽ cảm thấy chán công việc kinh doanh mà lẽ ra nó phải rất thú vị.

Nếu chúng ta mua được Chất Xám và Trách Nhiệm thì sẽ mua được Thời Gian của họ

Không có lý nào mà một người vừa có Chất Xám và Trách Nhiệm với công việc bạn giao mà lại không dành thời gian, tâm huyết cho công việc của họ.

Làm sao để mua được Chất Xám?

– Hãy tìm người có Chất Xám để mua.

Người có Chất Xám ở đâu? Có phải là những người tốt nghiệp Thạc sĩ, tiến sĩ hoặc Đại học các trường danh tiếng? Không hẳn. Người có Chất Xám có mặt ở khắp mọi nơi với nhiều hình thức khác nhau. Họ có thể đang là bảo vệ của một quán bia, có thể họ đang là một tay chạy Grab, có thể họ là một học sinh trung bình, có thể là một sinh viên ham chơi game và thường ngủ gật trong giờ học…

Hàn Tín là một vị tướng trăm trận trăm thắng của nhà Hán dưới thời của Lưu Bang. Tuy nhiên, ông ta không xuất thân từ một người người học cao, cũng không phải đi lên từng bước từ lính đến tướng mà được phong đại tướng ngay khi đang là 1 tên lính sắp bị chém đầu do uống rượu say và đánh nhau trong quân ngũ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta trước khi là một Đại tướng lừng danh khắp thế giới thì cũng chỉ là một vị thầy giáo dạy môn lịch sử ở một trường làng.

Do vậy, đừng nhìn vào vẻ bề ngoài hay công việc hiện tại của họ mà gạt bỏ. Họ hoàn toàn có thể là những nhân tài đóng góp cho công ty của bạn nếu bạn đặt họ đúng chỗ và sử dụng họ đúng cách.

– Hãy trao cho họ cơ hội thể hiện Chất Xám.

Có những chủ doanh nghiệp mua được người có Chất Xám nhưng lại không dám trao quyền cho họ, không dám để họ thể hiện tài năng của mình vì sợ trở thành bù nhìn hoặc sợ mất cái gì đó. Do vậy, người có Chất Xám đó không có cơ hội thể hiện và doanh nghiệp vẫn thiếu nhà chiến lược, không thể phát triển.

– Hãy có chính sách trọng thưởng khi Chất Xám của họ đạt và vượt mục tiêu đột phá do họ tự đưa ra.

Thay vì giao mục tiêu cho họ, hãy để họ nghiên cứu và tự đưa ra mục tiêu. Việc của bạn là hãy đưa ra cho họ chính sách trọng thưởng và hỗ trợ họ đạt được chiến lược của họ.

Làm sao để mua được Trách Nhiệm?

Ai đi làm cũng muốn cống hiến tối đa cho công việc. Mỗi khi nhận lương, thưởng hay sự ân tình của người chủ đều muốn làm gì đó để đền đáp. Họ sẽ chăm chỉ hơn, giữ gìn tài sản điện nước của công ty hơn, sẵn sàng nhận ít lương hơn để đền đáp cho chủ.

Đó là cách tốt nhất để mua được Trách Nhiệm của họ. Còn một cách khác đó là dùng chính sách “cây gậy” và “củ cà rốt”. Nếu không làm tròn trách nhiệm, gây ra lỗi thì phải bị phạt. Đó là cách tạm thời và áp dụng cho một số nhóm nhân sự mà thôi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài. Chúc bạn thành công.

Theo dõi Trương Đình Nam

Kênh YouTube: https://youtube.com/c/truongdinhnamaznet

Fanpage: fb.com/nhachienluoc

Zalo: 0972782255

Website: truongdinhnam.com

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!
Xem thêm:

Trả lời