5 yếu tố quyết định thành công của mỗi người, nhất định bạn phải đọc

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:15161 lượt xem

Thành công không phải là một điều ngẫu nhiên mà nó đến từ việc sở hữu cho mình các điều kiện cần thiết để thành công. Đây là 5 yếu tố quyết định thành công của mỗi người mà nhất định bạn phải đọc để kiểm tra xem mình thế nào nhé.

5 yếu tố quyết định thành công của mỗi người
5 yếu tố quyết định thành công của mỗi người

Hệ tư tưởng (hệ giá trị) đúng đắn

Tư tưởng là kim chỉ nam, là sợi chỉ đỏ của cuộc đời chúng ta. Nếu không có tư tưởng, chúng ta sẽ luôn nghi ngờ về cuộc sống rằng “ta sống để làm gì, ta làm việc để làm gì,…” để rồi có những lúc ta chìm vào tuyệt vọng hoặc mâu thuẫn với chính mình.

Ngoài ra, tư tưởng sẽ quyết định tầm nhìn của người đó. Người có tư tưởng rộng lớn, khát vọng cống hiến cho nhân loại sẽ có tầm nhìn thế kỷ. Người có tầm nhìn, khát vọng cống hiến cho đất nước sẽ có tầm nhìn hàng trăm năm. Người có tư tưởng chỉ lo cho một gia đình thì sẽ có tầm nhìn 30 ngày…

Tầm nhìn dài hạn sẽ giúp ta có nhiều dữ liệu hơn để có những chiến lược và quyết định có lợi trong dài hạn. Tầm nhìn ngắn sẽ chỉ có thể giúp ta đạt được những kết quả nhỏ bé trong ngắn hạn mà không chắc chắn được về tương lai dài hạn sẽ như thế nào.

Do vậy, tư tưởng là điều phải xác định trước. Nhưng làm sao để xác định được tư tưởng đúng? Ai cho tôi tư tưởng đúng? Ai hướng dẫn tôi xác định?

Tư tưởng được hình thành từ trong quá khứ của mỗi người từ gia đình, bạn bè, nhà trường, sách vở và từ những trải nghiệm trong cuộc sống của người đó. Sâu xa hơn nữa, tư tưởng có thể đến từ tiền kiếp của người đó. Nó là một phần của Tâm. Mà “chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”.

Hệ thống tư duy đúng

Để đạt được những khát vọng của tư tưởng đã chọn, phải có hệ thống tư duy đúng đắn về các sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh mình. Nhìn trời mưa là hiểu vì sao trời mưa, làm sao để sống phù hợp với trời mưa, làm sao để khai thác trời mưa? Làm sao để làm giỏi hơn những gì người khác đang làm?…

Khi có một vấn đề xảy ra, người có tư duy đúng sẽ đi tìm cái gốc của nó mà sửa gốc. Người có tư duy hạn hẹp sẽ luôn sửa cái ngọn và hy vọng vấn đề ấy đừng xảy ra nữa.

Nếu bạn có hệ thống tư duy đúng, bạn sẽ không bị thiệt thòi khi xung quanh có rất nhiều người có nhiều kiến thức hoặc kinh nghiệm hơn bạn. Vì bạn biết cách làm sao để làm hiệu quả bất kỳ một việc nào đó.

Những kiến thức đúng

Kiến thức là những gì được đúc kết trong quá trình học tập, làm việc của mỗi người. Nhưng đừng nhầm kiến thức với trí nhớ. Nếu bạn học thuộc lòng bảng cửu chương thì bảng cửu chương không phải là kiến thức mà là trí nhớ của bạn.

Kiến thức về một lĩnh vực nào đó sẽ giúp bạn có cách làm hiệu quả hơn so với không có kiến thức. Ngay cả khi tư duy của bạn kém nhưng trí nhớ của bạn tốt để lưu trữ các kiến thức và kinh nghiệm cũ thì bạn vẫn có khả năng làm việc hiệu quả, kinh doanh hiệu quả và có những thành công nhất định.

Kỹ năng phù hợp với lợi thế của bản thân

Bạn cần biết lợi thế của bản thân là gì trước khi học những kỹ năng hay chọn nghề nghiệp. Nếu bạn có các lợi thế này thì bạn làm việc gì cũng hiệu quả:

  • Khả năng làm việc độc lập
  • Khả năng tự học
  • Khả năng làm việc nhóm
  • Khả năng viết lách
  • Khả năng trình bày
  • Khả năng giao tiếp tốt
  • Khả năng thích ứng linh hoạt…

Và các lợi thế từ bên ngoài như:

  • Con nhà giàu
  • Nhà có đất mặt tiền
  • Có anh em giàu, bạn bè giàu…

Các mối quan hệ chất lượng

Mối quan hệ đóng góp một phần quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Mối quan hệ chất lượng sẽ mang đến cho chúng ta tinh thần tốt, cơ hội tốt và dễ thành công trong cuộc sống cũng như kinh doanh.

Do vậy, hãy sàng lọc các mối quan hệ của bạn sẽ chỗ nào nên ưu tiên hơn, chỗ nào nên bớt ưu tiên đi. Bởi vì chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày và cuộc sống này là có giới hạn cho mỗi người. Không có thời gian cho những cuộc vui vô bổ.

Hành động mãnh liệt, tiến thẳng tới đích

Với tất cả những điều trên, chúng ta đã có thể hành động mãnh liệt, tiến thẳng tới đích mà không cần phải ngần ngại nữa.

Chúc các bạn thành công!

Trương Đình Nam – Hướng dẫn Kinh Doanh Online từ A đến Z!

5/5 - (4 bình chọn)
Nếu bạn quan tâm về Kinh Doanh Online hãy gọi ngay cho tôi: 0972.78.22.55 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Chat Zalo