Bí mật đằng sau những lời tiên đoán “chính xác”

Đăng ngày 30/06/2023 lúc: 20:0345 lượt xem

Chào mọi người, hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá một chủ đề vô cùng thú vị và hài hước: hiệu ứng Forer/Barnum. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi xem một chương trình truyền hình, bỗng dưng một thầy bói lạ mặt xuất hiện và bắt đầu đưa ra những lời tiên đoán siêu “chính xác”. Có lẽ bạn sẽ tự hỏi, làm sao họ có thể biết được những điều đó?

Đừng lo, bài viết này sẽ hé lộ cho bạn bí mật đằng sau những lời tiên đoán “chính xác” đến không tưởng kia. Hãy cùng tìm hiểu về hiệu ứng Forer/Barnum, một hiện tượng tâm lý học hết sức kỳ diệu mà không ít người đã vô tình “dính” vào nó.

Hiệu ứng Forer/Barnum là gì?

Hiệu ứng Forer/Barnum là hiện tượng mà người ta thường đánh giá cao những mô tả về bản thân, cho rằng chúng đúng với mình khi mô tả đó thực ra rất chung chung và có thể áp dụng cho nhiều người. Hãy cùng xem một ví dụ hài hước để hiểu rõ hơn về hiệu ứng này.

Trong một buổi chiều đẹp trời, bạn và đám bạn quyết định thử vận may bằng cách đi xem bói. Thầy bói lắc lư đầu, lẩm bẩm rồi nói:

“Hôm nay, tôi nhìn thấy bạn đang có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Bạn thường tự đặt ra những mục tiêu cao và có xu hướng tự chỉ trích mình khi không đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, bạn cũng rất quyết tâm và có khả năng vượt qua những khó khăn trên con đường phía trước.”

Bạn ngạc nhiên, thầy bói nói chuẩn quá! Nhưng cũng lúc đó, bạn nhận ra rằng, đám bạn xung quanh cũng đều đồng loạt gật đầu thán phục. Vậy thì, liệu thầy bói có thực sự “thần kỳ” như bạn nghĩ?

Bí mật đằng sau những tiên đoán “chính xác”

Thực tế, thầy bói “thần kỳ” kia chỉ đang tận dụng hiệu ứng Forer/Barnum để khiến bạn và đám bạn tin tưởng. Họ sử dụng các kỹ thuật như “cold reading” và “warm reading” để đưa ra những phán đoán chung chung nhưng có vẻ chính xác. Bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể, phản ứng và thông tin cơ bản về khách hàng, họ dễ dàng đưa ra những phán đoán mà hầu hết mọi người đều có thể tìm thấy sự liên quan.

Để minh họa, hãy tưởng tượng thầybói nói với bạn rằng:

“Tôi thấy trong quá khứ, bạn đã trải qua một số mối quan hệ tình cảm có vấn đề.”

Ai mà chẳng từng có những mối quan hệ không trọn vẹn phải không nào? Với một câu nói chung chung như vậy, ai cũng có thể đồng cảm với nó. Và thế là, thầy bói lại được khen “siêu đỉnh”!

Làm sao để không bị “lừa” bởi hiệu ứng Forer/Barnum?

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao mình và đám bạn đều thấy thầy bói nói chuẩn đến lạ lùng. Để không bị “lừa” bởi hiệu ứng Forer/Barnum, bạn nên nhớ những điều sau đây:

  1. Nhận thức về hiệu ứng Forer/Barnum: Hãy luôn nhớ rằng, nếu một lời tiên đoán quá chung chung, khả năng cao nó chỉ là một trò lừa bịp mà thôi.
  2. Phân tích kỹ lưỡng: Đừng vội vàng tin vào những lời tiên đoán mà không xem xét kỹ. Hãy dành thời gian để suy nghĩ và phân tích liệu những điều đó có thực sự liên quan đến bản thân hay không.
  3. Tự tin vào bản thân: Cuối cùng, hãy tự tin vào bản thân mình và không để những lời tiên đoán ảo tưởng ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Bạn chính là người quyết định số phận của mình, chứ không phải những thầy bói “thần kỳ”!

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về hiệu ứng Forer/Barnum, hiện tượng tâm lý hài hước mà không kém phần kỳ diệu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của những lời tiên đoán “chính xác” và cách để không bị “lừa” bởi chúng. Hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân để cùng nhau “bảo vệ” mình trước hiệu ứng Forer/Barnum nhé!

Cuối cùng, xin chúc mọi người luôn tỉnh táo và tự tin trong cuộc sống!

Đánh giá
Nếu bạn quan tâm về Kinh Doanh Online hãy gọi ngay cho tôi: 0972.78.22.55 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Chat Zalo