Lương 10 triệu/tháng, làm sao để sống và làm giàu?

Đăng ngày 31/10/2023 lúc: 09:35

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2021 đạt 3,900$/năm = 93 triệu/năm = 7,8 triệu/tháng. Như vậy, lương 10 triệu/tháng của bạn đang cao hơn so với mức thu nhập bình quân. Tuy nhiên, so với mức sống hiện tại ở Hà Nội thì 10 triệu/tháng không phải là cao. Vậy lương 10 triệu/tháng có thể làm được những gì để trở nên giàu có?

Lương 10 triệu/tháng, làm sao để sống và làm giàu?
Lương 10 triệu/tháng, làm sao để sống và làm giàu?

Hãy cất đi 1 triệu để dành cho đầu tư sau này

Nhiều nhà đầu tư đã khuyên rằng “nên tiết kiệm tiền trước khi tiêu dùng chứ không phải là tiêu dùng xong, còn dư mới đem tiết kiệm”. Do vậy, với lương 10 triệu của bạn, bạn hãy hình dung nó chỉ có 9 triệu thôi. 1 triệu kia bạn hãy để sang 1 bên coi như “không có”. Khoản 1 triệu đó hãy mang đem cất đi bằng cách mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng.

Bạn có thể đăng ký với ngân hàng hãy khấu trừ tự động mỗi tháng 1 triệu để nộp vào tài khoản tiết kiệm đó. Như vậy, sau 12 tháng, bạn có 12 triệu trong tài khoản. Cuộc sống của bạn cũng không bị thiếu thốn đi đáng bao nhiêu. Nếu có thiếu, bạn có thể xoay xở theo những cách khác như vay mượn, làm thêm buổi tối, chủ nhật hoặc bán hàng online thêm…

Hãy phân loại ra khoản chi bắt buộc và khoản chi mong muốn

Chúng ta cần phải chi rất nhiều khoản hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Nhưng có thể chia ra 2 loại khoản chi: khoản chi bắt buộc và khoản chi mong muốn để có thể tối ưu từng khoản chi sao cho hài hòa và phát triển.

Khoản chi bắt buộc

Đây là khoản chi mà bạn không thể không chi nếu muốn cuộc sống của bạn hài hòa và phát triển. Đó là các khoản thuộc các nhóm sau:

 • Tiền ăn, tiền nhà, tiền mua đồ tiêu dùng trong gia đình
 • Tiền chi tiêu cho sức khỏe
 • Tiền xăng xe, sửa xe, tiền phạt (nếu có)
 • Tiền cho giáo dục cho mình hoặc cho con cái
 • Tiền biếu bố mẹ, dòng họ
 • Tiền mua sắm thiết yếu cho cá nhân
 • Tiền chia sẻ cho người kém may mắn

Khoản chi mong muốn

Còn đây là những khoản chi không bắt buộc, chỉ là ý định, mong muốn của bản thân. Có thể mua thì tốt, không mua cũng không sao hoặc cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Đó là các khoản:

 • Đổi cái xe mới
 • Sắm thêm cái áo mới
 • Đi ăn nhà hàng
 • Ra quán uống nước
 • Và các khoản chi tương tự

Đến bao giờ bạn sẽ đầu tư? Đầu tư như thế nào?

Chúng ta luôn là nhà đầu tư. Hàng ngày chúng ta có một khoản tài sản là 24 giờ, mỗi tháng có 30 ngày và một khoản lương 10 triệu/tháng. Bạn sử dụng nó tốt thì cuộc sống của bạn sẽ tốt và ngược lại.

Khi bạn đã có được số Vốn Thời Gian và Vốn Tiền Bạc đủ lớn, bạn sẽ tìm cách đầu tư để nhân bản lên nhiều hơn Thời Gian và nhiều hơn Tiền Bạc để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Đừng hài lòng với mức lương 10 triệu/tháng

Tại thành phố thì với 10 triệu/tháng ít ai hài lòng nhưng ngay cả ở nông thôn bạn cũng không nên hài lòng với mức lương này. Bởi vì không chỉ là vấn đề tiền bạc mà còn là vấn đề Phát Triển nữa.

Nếu bạn hài lòng với mức lương này, mức sống này thì bạn sẽ không có động lực để học tập những điều mới, nghĩ những điều mới và làm những điều mới lớn lao hơn cho cuộc sống. Từ đó bạn sẽ không phát huy được tiềm năng, thế mạnh của bản thân, không thể lo được cho xã hội ngày càng phát triển đi lên được mà chính bạn sẽ bị thụt lùi.

Mặt khác, bây giờ bạn còn trẻ, còn khỏe và kỹ năng của bạn vẫn còn giá trị nên người ta còn thuê bạn với mức lương 10 triệu/tháng. Nhưng rồi vài năm nữa, khi sức khỏe của bạn kém hơn, kỹ năng của bạn lỗi thời đi thì sao? Liệu bạn có chắc là họ sẽ tiếp tục thuê bạn? Hay là họ sẽ tìm người khác làm thay vị trí của bạn với mức lương cũng 10 triệu/tháng hoặc thấp hơn?

Hãy luôn chủ động trong cuộc sống

Điều nguy hiểm sẽ xảy đến với những người không chủ động trong cuộc sống. Có thể bạn kỳ vọng vào ai đó, vào tổ chức nào đó sẽ trao cho bạn những điều tốt đẹp khi bạn cống hiến, hy sinh. Nhưng không chắc điều đó lúc nào cũng xảy ra. Bạn đã có kịch bản nào cho điều đó chưa?

Do vậy, hãy chủ động cuộc sống của bạn. Chủ động mức thu nhập của bản thân bằng cách nhanh chóng nghĩ cách để tăng thu nhập hiện tại lên và tìm cho mình những nguồn thu nhập mới từ việc đầu tư hoặc kinh doanh tự do.

Trương Đình Nam – Sống Là Làm, Làm Là Sống

5/5 - (2 bình chọn)
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!
Xem thêm:
 • Đi du lịch vẫn kiếm được tiền nhờ làm Affiliate
  Đi du lịch vẫn kiếm được tiền nhờ làm dịch vụ Marketing Online

  Nếu bạn có khả năng làm marketing online nào đó, bạn sẽ có cơ hội kiếm được tiền ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc đi du lịch. Tất nhiên, không phải là bạn không làm gì cả mà bạn làm trong một thời gian nhất định, bạn vẫn có thời gian rảnh để đi...

 • cam cui lam giau con duong duy nhat de thanh cong 6597a0e8d4ab2
  Cặm cụi làm giàu – Con đường duy nhất để thành công

  Có rất nhiều con đường để đạt được thành công trong cuộc sống, nhưng có một con đường được cho là đem lại thành công bền vững và đáng giá nhất – đó chính là cặm cụi làm giàu. Việc cặm cụi làm giàu không chỉ đơn thuần là việc kiếm tiền, mà còn là...

 • Trương Đình Nam
  Vì sao Sống Tỉnh Thức giúp mang lại Hạnh Phúc?

  Sống tỉnh thức đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhưng vì sao sống tỉnh thức lại có thể giúp con người tìm thấy hạnh phúc đích thực? Bài viết này sẽ tìm hiểu kỹ hơn về mối liên hệ giữa sống tỉnh thức và hạnh phúc thông qua 10...

 • Trương Đình Nam
  Mọi thứ đều là đầu tư

  Khám phá “mọi thứ đều là đầu tư” trong cuộc sống: học tập, công việc, quan hệ, sức khỏe. Tìm hiểu cách tận dụng cơ hội, đầu tư đúng đắn để gặt hái thành công, hạnh phúc bền vững. Mục lục bài viếtHãy cất đi 1 triệu để dành cho đầu tư sau nàyHãy phân...

 • Làm thuê vẫn giàu! Vì đó là giai đoạn cần trải qua để trở nên giàu
  Làm thuê vẫn giàu! Vì đó là giai đoạn cần trải qua để trở nên giàu

  Có người nói “làm thuê thì làm sao mà giàu được” hoặc “phải làm chủ mới giàu được” nhưng đó chỉ là những lời nói rất phiến diện và mang tính chủ quan, không nên áp dụng. Làm thuê vẫn giàu, vì đó là giai đoạn cần trải qua để trở nên giàu. Mục lục...

Trả lời