Lương 10 triệu/tháng, làm sao để sống và làm giàu?

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:1584 lượt xem

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2021 đạt 3,900$/năm = 93 triệu/năm = 7,8 triệu/tháng. Như vậy, lương 10 triệu/tháng của bạn đang cao hơn so với mức thu nhập bình quân. Tuy nhiên, so với mức sống hiện tại ở Hà Nội thì 10 triệu/tháng không phải là cao. Vậy lương 10 triệu/tháng có thể làm được những gì để trở nên giàu có?

Lương 10 triệu/tháng, làm sao để sống và làm giàu?
Lương 10 triệu/tháng, làm sao để sống và làm giàu?

Hãy cất đi 1 triệu để dành cho đầu tư sau này

Nhiều nhà đầu tư đã khuyên rằng “nên tiết kiệm tiền trước khi tiêu dùng chứ không phải là tiêu dùng xong, còn dư mới đem tiết kiệm”. Do vậy, với lương 10 triệu của bạn, bạn hãy hình dung nó chỉ có 9 triệu thôi. 1 triệu kia bạn hãy để sang 1 bên coi như “không có”. Khoản 1 triệu đó hãy mang đem cất đi bằng cách mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng.

Bạn có thể đăng ký với ngân hàng hãy khấu trừ tự động mỗi tháng 1 triệu để nộp vào tài khoản tiết kiệm đó. Như vậy, sau 12 tháng, bạn có 12 triệu trong tài khoản. Cuộc sống của bạn cũng không bị thiếu thốn đi đáng bao nhiêu. Nếu có thiếu, bạn có thể xoay xở theo những cách khác như vay mượn, làm thêm buổi tối, chủ nhật hoặc bán hàng online thêm…

Hãy phân loại ra khoản chi bắt buộc và khoản chi mong muốn

Chúng ta cần phải chi rất nhiều khoản hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Nhưng có thể chia ra 2 loại khoản chi: khoản chi bắt buộc và khoản chi mong muốn để có thể tối ưu từng khoản chi sao cho hài hòa và phát triển.

Khoản chi bắt buộc

Đây là khoản chi mà bạn không thể không chi nếu muốn cuộc sống của bạn hài hòa và phát triển. Đó là các khoản thuộc các nhóm sau:

 • Tiền ăn, tiền nhà, tiền mua đồ tiêu dùng trong gia đình
 • Tiền chi tiêu cho sức khỏe
 • Tiền xăng xe, sửa xe, tiền phạt (nếu có)
 • Tiền cho giáo dục cho mình hoặc cho con cái
 • Tiền biếu bố mẹ, dòng họ
 • Tiền mua sắm thiết yếu cho cá nhân
 • Tiền chia sẻ cho người kém may mắn

Khoản chi mong muốn

Còn đây là những khoản chi không bắt buộc, chỉ là ý định, mong muốn của bản thân. Có thể mua thì tốt, không mua cũng không sao hoặc cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Đó là các khoản:

 • Đổi cái xe mới
 • Sắm thêm cái áo mới
 • Đi ăn nhà hàng
 • Ra quán uống nước
 • Và các khoản chi tương tự

Đến bao giờ bạn sẽ đầu tư? Đầu tư như thế nào?

Chúng ta luôn là nhà đầu tư. Hàng ngày chúng ta có một khoản tài sản là 24 giờ, mỗi tháng có 30 ngày và một khoản lương 10 triệu/tháng. Bạn sử dụng nó tốt thì cuộc sống của bạn sẽ tốt và ngược lại.

Khi bạn đã có được số Vốn Thời Gian và Vốn Tiền Bạc đủ lớn, bạn sẽ tìm cách đầu tư để nhân bản lên nhiều hơn Thời Gian và nhiều hơn Tiền Bạc để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Đừng hài lòng với mức lương 10 triệu/tháng

Tại thành phố thì với 10 triệu/tháng ít ai hài lòng nhưng ngay cả ở nông thôn bạn cũng không nên hài lòng với mức lương này. Bởi vì không chỉ là vấn đề tiền bạc mà còn là vấn đề Phát Triển nữa.

Nếu bạn hài lòng với mức lương này, mức sống này thì bạn sẽ không có động lực để học tập những điều mới, nghĩ những điều mới và làm những điều mới lớn lao hơn cho cuộc sống. Từ đó bạn sẽ không phát huy được tiềm năng, thế mạnh của bản thân, không thể lo được cho xã hội ngày càng phát triển đi lên được mà chính bạn sẽ bị thụt lùi.

Mặt khác, bây giờ bạn còn trẻ, còn khỏe và kỹ năng của bạn vẫn còn giá trị nên người ta còn thuê bạn với mức lương 10 triệu/tháng. Nhưng rồi vài năm nữa, khi sức khỏe của bạn kém hơn, kỹ năng của bạn lỗi thời đi thì sao? Liệu bạn có chắc là họ sẽ tiếp tục thuê bạn? Hay là họ sẽ tìm người khác làm thay vị trí của bạn với mức lương cũng 10 triệu/tháng hoặc thấp hơn?

Hãy luôn chủ động trong cuộc sống

Điều nguy hiểm sẽ xảy đến với những người không chủ động trong cuộc sống. Có thể bạn kỳ vọng vào ai đó, vào tổ chức nào đó sẽ trao cho bạn những điều tốt đẹp khi bạn cống hiến, hy sinh. Nhưng không chắc điều đó lúc nào cũng xảy ra. Bạn đã có kịch bản nào cho điều đó chưa?

Do vậy, hãy chủ động cuộc sống của bạn. Chủ động mức thu nhập của bản thân bằng cách nhanh chóng nghĩ cách để tăng thu nhập hiện tại lên và tìm cho mình những nguồn thu nhập mới từ việc đầu tư hoặc kinh doanh tự do.

Trương Đình Nam – Sống Là Làm, Làm Là Sống

5/5 - (2 bình chọn)
Nếu bạn quan tâm về Kinh Doanh Online hãy gọi ngay cho tôi: 0972.78.22.55 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Chat Zalo