Làm chủ hoạt động của Thân như thế nào?

Đăng ngày 02/04/2023 lúc: 15:23

Kiểm soát Thân là nhìn ra được tất cả mọi hoạt động sau đó phân loại chúng ta thành các nhóm. Và xử lý các nhóm đó sao cho đạt được mục đích Thân Khỏe Tâm An.

Kiểm soát hoạt động của Thân như thế nào?
Kiểm soát hoạt động của Thân như thế nào?

Chúng ta hình dung Thân ta giống như một công ty mà chúng ta mới mua lại. Có nhiều hoạt động rất tốt cần được giữ gìn và phát huy, nhưng cũng có nhiều điều cần được xác định để loại bỏ. Sau đó hiểu được

Chúng ta có thể chia ra 3 nhóm hoạt động của Thân, ta thấy có 4 nhóm hoạt động sau:

 • Hoạt động tự động: Chỉ cần quan sát và giúp đỡ khi cần thiết
 • Hoạt động theo thói quen
 • Hoạt động theo cảm giác dễ chịu: Cần xem xét để phát huy hoặc loại bỏ.
 • Hoạt động có điều khiển: Có định hướng và giao các công việc phù hợp cho Nó.

Trong phần Kiểm soát hoạt động của Thân, chúng ta chỉ cần quan tâm đến những hoạt động đang diễn ra, đó là hoạt động tự động và hoạt động theo thói quen và hoạt động theo cảm giác dễ chịu.

1. Hoạt động tự động theo sinh lý

Hơi thở, tiêu hóa thức ăn, bài tiết, bơm máu lên não… là những diễn biến bên trong cơ thể thì tự động. Chỉ cần ta còn là một con người bình thường thì các chức năng này vẫn hoạt động 24/24 và 365 ngày/năm mà không cần phải điều khiển.

Chúng ta không thể kiểm soát và không cần kiểm soát phần tự động này. Chúng ta chỉ cần quan sát và hỗ trợ khi cần thiết mà thôi.

Giống như ta cưỡi ngựa, việc bước chân nào lên trước là việc của ngựa, ta không cần phải điều khiển, vì con ngựa đã tự biết.

2. Hoạt động theo thói quen

Những hoạt động theo thói quen tốt hay xấu lúc này chưa quan trọng, chỉ cần ta thiết lập khả năng kiểm soát khi cần là được. Ví dụ, ta đang có thói quen thức khuya, trước hết ta biết là ta đang thức khuya để làm việc vì ta nghĩ giờ đó làm việc tốt hơn. Ở giai đoạn kiểm soát Thân, ta chưa cần phải bỏ thức khuya mà chỉ cần thiết lập cho mình cái quyền được can thiệp vào việc có nên tiếp tục hay chấm dứt việc thức khuya mà thôi.

Phải đảm bảo rằng ta đã ngồi lên lưng ngựa và cầm được dây cương. Ngựa đi đâu, nhanh hay chậm là do ta quyết định.

3. Hoạt động theo cảm giác dễ chịu

Với những cảm giác dễ chịu, Thân ta thấy êm ái và nghiện cảm giác đó. Nếu ta không ngồi lên lựng ngựa và điều khiển được con ngựa của mình, để nó làm những điều nó thích thì đời ta sẽ không còn do ta định hoạt nữa, mà là do con ngựa ta cưỡi định đoạt.

Vì vậy, cảnh giác trước mọi cảm giác dễ chịu vì Thân ta hoàn toàn có thể bị nghiện cảm giác ấy. Khi ăn ngon, khi thư giãn, khi hưởng thụ… thì phải cảnh giác trước sự nghiện ngập của Thân.

4. Hoạt động có điều khiển

Đây là nhóm hoạt động do ta chủ động điều khiển theo ý của ta. Không phải theo tự động, không phải theo thói quen, cũng không phải do cảm giác dễ chịu của Thân chi phối.

Ta phải có năng lực gạt bỏ những cảm giác đã đi qua để tránh bị nghiện ngập. Đồng thời, biết chọn lọc và kiểm soát những gì ta đang làm và sẽ làm. Ta luôn giữ vững dây cương và điều khiển ngựa chạy theo hướng ta muốn và hoàn toàn có khả năng đổi hưởng nếu cần thiết.

Có thể bạn sẽ hỏi, vẫn còn một loại hoạt động có điều khiển khác, đó là hoạt động của Thân ta nhưng do bên ngoài điều khiển. Ví dụ như người khác sai ta làm, hoặc hoàn cảnh đó buộc ta phải làm như vậy. Nhưng thực ra, là do ta điều khiển chứ không phải là bị ngoại cảnh điều khiển đâu. Ngoại cảnh tiếp xúc với ta qua các giác quan, đến não bộ rồi mới đến hành động của ta. Đó hoàn toàn là quyết định của ta chứ không phải là quyết định của bên ngoài. Chẳng qua là ta cho phép Thân ta làm như thế nên Nó mới làm như thế.

Đánh giá
Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0972 78 22 55 nhé!
Xem thêm:
 • Quản Trị Thân là làm gì?

  Thân là tài sản quý giá mà Tạo Hóa và Cha Mẹ đã ban cho Ta. Thân là phương tiện tuyệt vời nhất để chúng Ta học tập, rèn luyện để giúp cho Ta phát triển toàn diện Chính Mình. Nhưng nếu không biết sử dụng Thân, để nó dẫn dắt Ta làm những điều...

 • than tam 1
  Thân và Tâm: 2 người bạn thân nhất của ta

  Chúng ta có rất nhiều người bạn đến và đi trong đời, nhưng Thân và Tâm là những người bạn tốt nhất ấy. Ta phải đối xử như thế nào để đáp lại sự gắn bó của những người bạn tốt ấy? Từ lúc sinh ra ta có rất nhiều người bạn, người thân, người...

Trả lời